Category Archives: ข่าวจากสื่อ

15ส.ค./59

การจัดงานรณรงค์กล้วยไม้ป่าคืนสู่ธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 10-11 สิงหาคม 2559 กองส่งเสริมโครงการพระราชดำริ การจัดการพื้นที่และวิศวกรรมเกษตร ร่วมเตรียมการจัดงานรณรงค์กล้วยไม้ป่าคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรจังหวัดเชียงราย (ที่สูง) เป้าหมาย 1,000 คน

15มี.ค./59

โครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ ในพระราชานุเคราะห์

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ ในพระราชานุเคราะห์ ครั้งที่ ๑/๒๕๕๙ ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ๑๒๓ เมื่อวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๙

ที่มา : ฝ่ายประชาสัมพันธ์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

01มี.ค./59

Greenhouse Horticulture & Plant Factory Exhibition / Conference (GPEC 2016)

สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศขอเชิญร่วมงาน Greenhouse Horticulture & Plant Factory Exhibition / Conference (GPEC 2016) ระหว่างวันที่ 27-29 กรกฎาคม 2559 เวลา 10.00-17.00 น. ณ ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติ Tokyo Big Sight กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ภายในงานดังกล่าวมีการแสดง สินค้าจากบริษัทของญี่ปุ่นและนานาชาติกว่า 230 บริษัท ซึ่งนำเทคโนโลยี วัสดุอุปกรณ์และโรงเรือนรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับการทำการเกษตรมาจัดแสดงให้ เกษตรกรและองค์กรด้านการเกษตรเข้าชมและเจรจาซื้อขาย

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ

  • ค่าสมัคร 300 บาท
  • ค่าเช่าบูธขนาด 9 ตารางเมตร 97,000 บาทต่อบูธ
  • ค่าประชาสัมพันธ์สินค้าบนเวที 17,000 บาทต่อ 30นาที
  • ค่าประชาสัมพันธ์สินค้าในหนังสือคู่มือ ขั้นต่ำ 27,000 บาท

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสามารถกรอกแบบฟอร์มการจองพื้นที่จัดแสดงสินค้าได้ที่

GPEC Show Management office  (Within ATEX Co.,Ltd.)
4 F. Daido Seimei Kasumigaseki Bldg.,
1-4-2, Kasumigaseki, Chiyoda-ku, Tokyo 100-0013, Japan

พร้อมทั้งส่ง Email ไปที่ ofc@gpec.jp

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

14ส.ค./58

แล้งนี้ที่..หนองแวง ซื้อน้ำทำนาแลกอนาคต

แล้งที่เพิ่งผ่านไป เกษตรกรราบลุ่มภาคกลางวิงวอนขอให้ภาครัฐช่วยเหลือไม่ขาดระยะ ทั้งที่อยู่ในแหล่งอุดมด้วยระบบชลประทาน พื้นที่ทำเกษตรมีระบบชลประทานมากถึง 45%

ในขณะที่อีสานมีระบบชลประทานน้อยที่สุด พื้นที่ทำเกษตรมีระบบชลประทานแค่ 10%…เกษตรกร กลับคิดหาหนทางช่วยตัวเอง ขอแค่มีโอกาสจะรีบคว้าทันที

พลันที่กรมส่งเสริมการเกษตร ได้งบประมาณจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ดำเนินโครงการสร้างรายได้และพัฒนาการเกษตรแก่ชุมชนเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้ง หรือตำบลละ 1 ล้านบาท…คนตำบลไชยวาน อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ไม่รอช้า เสนอโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ สร้างระบบชลประทานด้วยตัวเอง ได้อย่างน่าชื่นชม

ด้วยเงิน 4 แสนกว่าบาท ชั่วเวลาไม่ถึงเดือน “หนองแวง” บึงธรรมชาติ สามารถผันน้ำมาให้เกษตรกร 4 หมู่บ้านได้ใช้อย่างมีความหวังในชีวิตใหม่

“ถึงเราจะมีหนองน้ำก็จริง แต่เอามาใช้ทำอะไรไม่ได้ เพราะไม่มีคลองส่งน้ำ คนมีที่ดินริมหนองน้ำ ไม่กี่รายเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ เราคิดมานานแล้ว อยากจะได้น้ำมาปลูกนั่นปลูกนี่ ยิ่งตอนต้นปีไปดูงานบริหารจัดการน้ำโครงการปิดทองหลังพระ ที่ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ชาวบ้านยิ่งอยากได้ แต่ทำไม่ได้ เพราะเราไม่มีเงินไม่เคยมีใครให้งบประมาณมาช่วยเรื่องนี้ เมื่อรัฐบาลมีโครงการตำบลละล้าน พวกเราเลยตกลง จะขอเจียดเงินมาทำโครงการนี้”

นายนิตย์ ร่วมจิตต์ หัวหน้ากลุ่มผู้ใช้น้ำ บ.หนองแวง ต.ไชยวาน เล่าถึงที่มาของความหวังใหม่หลังสู้ภัยแล้งมาหลายชั่วอายุคน …งบประมาณได้มา ไม่มากพอที่จะขุดคลองชลประทานส่งน้ำได้

จึงเลือกใช้วิธีส่งน้ำผ่านทางท่อพีวีซี…สร้างแท็งก์น้ำขนาดกว้าง 3 ม. ยาว 3 ม. สูง 3 ม. ขึ้นริมหนองน้ำ แล้วใช้ปั๊มไฟฟ้าสูบน้ำมาใส่แท็งก์ปล่อยลงท่อ ให้ไหลไปยังแปลงนา…มีวาล์วเปิด-ปิด แต่ไม่ได้ให้ใช้น้ำฟรีๆ

แปลงไหนจะใช้น้ำ…แจ้งมา กลุ่มผู้ใช้น้ำจะนำมิเตอร์มาติดตั้งแบบชั่วคราว คิดค่าน้ำหน่วยละ 2 บาท เพื่อนำไปเป็นค่าไฟ และค่าบำรุงรักษาระบบจ่ายน้ำ

ถึงน้ำจะไม่ฟรี มีค่าใช้จ่าย แต่คนไชยวานพอใจ เพราะเปิดน้ำเข้าแปลงนาร้อยกว่าบาทอยู่ได้เป็นอาทิตย์ ดีกว่าเสียเงินซื้อน้ำมันสูบน้ำเอง ต้องจ่ายทีละ 300–400 บาท

“เราทำเสร็จกลางเดือนพฤษภาพอดี ข้าวที่ปลูกไว้เลยไม่ตาย ตอนนี้ชาวบ้านกว่า 200 ครอบครัว ที่นา 500 กว่าไร่ ได้น้ำทั่วถึง ผิดกับเมื่อก่อนมีแค่ 20 ครอบครัว ที่ดิน 50 ไร่ ได้ประโยชน์ แล้งปีหน้าเราไม่กลัวแล้ว คนในหมู่บ้านไม่คิดจะออกไปทำงานรับจ้างที่อื่น วันนี้ทุกคนคิดฝันแต่หมดหน้านา จะปลูกอะไรกันดี ไม่กลัวว่าน้ำจะไม่พอ เพราะหน้าแล้งเราปลูกกันไม่มาก แค่คนละ 1-2 ไร่เท่านั้น ปลูกแค่ข้าวโพดหวานแค่ไร่เดียว คนที่อยู่ริมหนองยังได้ตั้งสี่ห้าหมื่น”

หัวหน้ากลุ่มผู้ใช้น้ำ บ.หนองแวง เล่าถึงความรู้สึกของชาวบ้านที่เปลี่ยนไป หลังจากมีน้ำเป็นของตัวเอง…อนาคตชีวิตมีความหวัง ไม่ต้องเฝ้าภาวนารอฝนฟ้าอีกต่อไป.

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์ วันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2558